Cà phê có lẽ là một trong những thức uống không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của mỗi người Việt Nam.

Đối với nhiều người, thưởng thức cà phê thậm chí còn là một thú vui tao nhã khi có thể cùng bè bạn hàn huyên và nhâm nhi một tách cà phê pha phin đúng điệu trong một buổi sáng đẹp trời. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể tự làm cho mình một ly cà phê pha phin đúng cách. Pha cà phê là cả một nghệ thuật, tôi xin mạn phép được đóng vai người nghệ sĩ để hướng dẫn các bạn cách làm một tách cà phê pha phin đậm chất cà phê Tây Nguyên.

Điều đầu tiên, và cũng là điều quan trọng nhất, bạn cần phải chuẩn bị loại cà phê nguyên chất, không tẩm bất cứ các loại đậu nành, bột bắp hay các loại tạp chất nào khác. Đây là yêu cầu bắt buộc trước khi tiến hành các bước tiếp theo. Là một người con của mảnh đất Gia Lai nổi tiếng về cà phê, cà phê bột Tín Đức là sản phẩm yêu tích mà tôi vẫn tin dùng.

Tiếp theo bạn cần chuẩn bị một phin cà phê, tùy vào nhu cầu mà lựa chọn loại phin lớn nhỏ khác nhau. Với kinh nghiệm pha cà phê lâu năm, tôi khuyên bạn nên dùng các loại phin làm bằng inox, gạt nén cà phê phải cứng một chút để thuận tiện cho việc ép cà phê.

Khi đã chuẩn bị xong phin cà phê, bạn tráng phin qua nước sôi để cà phê ngon và đậm vị hơn. Hành động tráng qua nước sôi nhằm mục đích tránh việc phin cà phê hấp thụ bớt nhiệt khi pha cà phê. Sau đó bạn cho cà phê ngập khoảng 1/3 phin, 2/3 còn lại chúng ta sẽ chế nước sôi vào.

Đây là một công đoạn không kém phần quan trọng. Để cà phê đậm vị và thơm hơn, bạn dùng gạt ép để ép cà phê trong phin. Không nên ép quá chặt hay quá nhẹ tay, chỉ cần một lực vừa phải. Nếu bạn làm quá chặt thì lượng cà phê chảy ra sẽ ít và lâu hơn bình thương. Nếu quá nhẹ thì tách cà phê của bạn sẽ không còn đậm vị và bột cà phê sẽ nổi phồng lên trên bề mặt. Điều này đòi hỏi kinh nghiệm mới có thể cho ra một tách cà phê đúng vị. Đừng quá bối rối nếu như bạn không thành công ở những lần đầu tiên nhé.

Công đoạn cuối cùng tưởng chừng như khá đơn giản nhưng nếu những ai chưa từng chế cà phê sẽ đều mắc phải sai lầm. Bạn chỉ nên chế khoảng 20% nước vào phin cà phê đã chuẩn bị sẵn, sau đó chờ khoảng 30-45 giây. Việc làm này giúp cho hạt cà phê “ngấm” kỹ hơn, ly cà phê sẽ đậm vị và thơm hơn. Sau quãng thời gian chờ cà phê ngấm, bạn tiếp tục chế 80% nước còn lại. Việc cuối cùng là thêm đường hoặc sữa đặc vào và thưởng thức thành quả.

Nếu các bạn làm đúng như hướng dẫn bên trên, hãy yên tâm là mình sẽ được thưởng thức một ly cà phê pha phin đậm chất cà phê Tây Nguyên nhé. Tuy nhiên, sau khi chế nước sôi vào phin, nếu bạn quan sát thấy cà phê chảy thành dòng thì có thể bạn đã ép cà phê không chặt tay hoặc đã cho hơi ít cà phê vào phin. Hãy lưu ý điều này và rút kinh nghiệm cho những lần tới.

Lời khuyên: Tùy vào khẩu vị từng người mà cảm nhận hương vị cà phê khác nhau. Theo kinh nghiệm bản thân, nên cho thêm 1 vài hạt muối tinh vào tách cà phê pha phin đã làm sẵn nếu muốn tách cà phê thơm ngon và đậm đà hơn.