Một buổi sáng tinh mơ, khi mà những giọt sương hãy còn đọng trên những chiếc lá thì một tách cà phê pha phin sẽ khiến cho cuộc sống của chúng ta thêm phần thi vị. Đó có lẽ cũng là thói quen của không ít người dân mảnh đất hình chữ S đầy duyên dáng. Tuy vậy, dưới góc nhìn khoa học thì buổi sáng lại không phải là thời điểm tốt nhất để thưởng thức cà phê.

Trong một nghiên cứu của mình, nhà thần kinh học Steven Miller đã chỉ ra rằng thói quen uống cà phê buổi sáng không phải là một thói quen tốt. Nống độ cortisol trong cơ thể chúng ta đạt mức cao nhất vào buổi sáng. Loại hormone này đóng vai trò giữ sự tỉnh tỏa của con người, nống độ này càng cao, sự tỉnh táo càng nhiều. Nói cách khách, buổi sáng là thời điểm mà cơ thể chúng ta cảm thấy sảng khoái và tỉnh táo nhất. Việc bạn pha một ly cà phê pha phin và nhâm nhi lại vô tình trở nên… vô nghĩa nếu bạn muốn giữ cơ thể tỉnh táo trước khi bước vào làm việc.

Steven chia sẻ: “Một trong những nguyên tắc cơ bản trong dược học là chỉ sử dụng dược phẩm, thuốc uống khi cần. Nếu không, chúng ta sẽ vô tình làm giảm tác dụng của một loại thuốc khác có cùng tác dụng. Nói cách khác, uống thêm 1 ly cà phê vào buổi sáng trong khi cơ thể đã có sẵn tác dụng tương tự là việc làm kém hiệu quả.”

Kết luận về thời điểm phù hợp nhất để có thể thưởng thức một tách cà phê pha phin, Steven Miller chia ra làm những mốc thời gian như sau:

Thời gian Cách thưởng thức cà phê pha phin
08:00 – 09:00 Cortisol Time
09:30 – 11:30 Coffee Time
12:00 – 13:00 Cortisol Time
13:30 – 17:00 Coffee Time
17:30 – 18:30 Cortisol Time

Thời Điểm Thưởng Thức Cà Phê 1