Cafein và giấc ngủ trưa nghe có vẻ không liên quan đến nhau, tuy nhiên cả hai thứ này đều có một điểm khiến chúng ta vui vẻ lựa chọn đó là: đều giúp chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn. Vậy nếu uống cà phê trước khi ngủ trưa thì tác dụng sẽ như thế nào ?

Để thấy được sự kết hợp giữa cà phê và giấc ngủ trưa, các nhà khoa học đã thực hiện các nghiên cứu để tìm hiểu vấn đề này. Kể từ năm 1990, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu xem liệu rằng kết hợp cả hai có thể giúp ích gì hay không. Trong một nghiên cứu từ năm 1997, 12 người bị thiếu ngủ đã được uống một cốc cà phê, 5 phút sau khi uống cà phê họ ngủ trưa trong vòng 15 phút. Sau khi thức dậy, họ đã làm một số bài kiểm tra lái xe mô phỏng để kiểm tra sự tỉnh táo.

Nếu uống cà phê (không ngủ trưa sau đó) giúp cho những người lái xe tỉnh táo hơn, thì việc kết hợp cả cà phê và giấc ngủ ngắn còn mang lại tác dụng tuyệt vời hơn nữa. Những người khi kết hợp cà phê và giấc ngủ trưa ngắn cảm thấy giảm buồn ngủ khi thức giấc, giảm mệt mỏi sau khi ngủ trưa, tỉnh táo hơn trong vài giờ sau khi ngủ và ít ngủ gật hơn.

Uống cà phê trước khi ngủ trưa lúc nào là hợp lý ?

Tác dụng tuyệt vời khi uống cà phê trước khi ngủ trưa 1

Liều lượng cà phê bao nhiêu là đủ lúc nào cũng là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Nếu uống với lượng vừa đủ bạn sẽ nhận được sự sảng khoái, tỉnh táo sau khi kết hợp với giấc ngủ trưa, nhưng nếu uống quá nhiều thì lại ngược lại. Bạn sẽ khó khăn để đi vào giấc ngủ trưa và sẽ làm việc trong trạng thái uể oải vào buổi chiều.

Vậy cà phê sẽ hoạt động như thế nào sau khi chúng ta uống chúng ? Khi bạn uống một ly cà phê, cafein sẽ lưu trong dạ dày một thời gian trước khi chuyển đến ruột non. Chính từ đây cafein được hấp thụ và phân bổ khắp cơ thể. Quá trình này mất khoảng 45 phút.

Tuy nhiên, các tác dụng của cafein lên cơ thể lại biểu hiện sớm hơn, ngay khoảng 30 phút sau khi uống. Vì vậy, uống một ly cà phê trước khi ngủ trưa dưới 15 phút không ảnh hưởng đến giấc ngủ vì  lúc đó cơ thể vẫn chưa kịp hấp thụ cafein. Chính vì vậy, cà phê không làm mất ngủ mà còn khiến bạn tỉnh táo hơn sau khi ngủ dậy. Mặc dù cafein bị chuyển hóa trong gan, nhưng một nửa trong số đó vẫn còn trong tồn tại trong máu khoảng 4 – 5 giờ sau khi uống một lượng vừa phải.

Bạn hãy lưu ý thời gian để chúng ta có một ly cà phê trước khi ngủ trưa một cách hợp lý nhé !

Uống bao nhiêu cà phê là đủ?

Theo các chuyên gia khuyến cáo, người trưởng thành không nên uống nhiều hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày (cung cấp khoảng 400mg cafein), liều lượng này tương đương với 10 lon soda hoặc 2 lon nước tăng lực. Trẻ em và vị thành niên (từ 3 – 18 tuổi) không nạp quá 3 mg cafein/kg cân nặng mỗi ngày.

VD: Nếu nặng 40kg, bạn có thể tiêu thụ tối đa 40 x 3 = 120mg cafein mỗi ngày.

Cà phê mang lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, giúp chúng ta tỉnh táo để làm việc hiệu quả và năng suất nhất. Tuy nhiên việc cân chỉnh liều lượng và thời điểm dùng là một yếu tố rất quan trọng khi sử dụng cà phê, vậy nên các bạn hãy lưu ý nhé. Bạn đã lựa chọn được loại cà phê cho riêng mình để sử dụng vào buổi trưa chưa nào ? Hãy lựa chọn cà phê Tín Đức để vừa có một ly cà phê nguyên chất đảm bảo, lại vừa có giấc ngủ trưa ngon và buổi chiều làm việc hiệu quả nhé !

 

Lợi Ích Khi Uống Cà Phê Sạch Tín Đức