Việc để có được một ly cà phê nguyên chất thơm ngon có vẻ như là điều không  hề dễ dàng. Cà phê ngon cần được chỉn chu nhất trong từng quy trình từ khâu trồng, chăm bón cho đến thu hoạch sơ chế xử lý hạt. Có nhiều người có thói quen mua cà phê hạt về tự xay để đảm bảo cà phê nguyên chất và có thể tự tay pha những ly cà phê ngon nhất. Tuy nhiên việc bảo quản cà phê hạt, cà phê bột là vô cùng quan trọng và không hề đơn giản. Cùng khám phá một số lưu ý khi bảo quản cà phê để đảm bảo cà phê của bạn luôn thơm ngon nhất nhé !

 Giữ cà phê hạt và cà phê bột tránh xa 4 kẻ thù nguy hiểm

Nói đến 4 kẻ thù “nguy hiểm” của cà phê chúng ta phải kể đến: độ ẩm, nhiệt độ, không khí và ánh sáng. Nếu cà phê nguyên chất bị những nhân tố trên tác động mạnh thì chất lượng cà phê sẽ giảm đi trông thấy. Chính vì vậy, có bảo quản cà  phê tốt thì chúng ta mới có những ly cà phê ngon nhất.

Bảo quản cà phê hạt và cà phê bột trong những loại hộp đựng như thế nào ?

Cách bảo quản cà phê hạt, cà phê bột giữ hương vị thơm ngon nhất ! 1

Khi mua cà phê tốt nhất, ngon nhất và nguyên chất nhất bạn cũng cần mua kèm những chiếc hũ đựng đảm bảo nhất. Lưu ý quan trọng khi lựa chọn hũ đựng là luôn đựng cà phê trong hộp sạch, mờ đục và kín không khí. Hộp sạch và kín không khí sẽ làm cho bột cà phê của bạn không bị bay mùi ra môi trường bên ngoài, lựa chọn hộp mờ đục nhằm ngăn chặn ánh sáng.

Khi chọn hộp để bảo quản cà phê, chúng ta không nên dùng đồ nhựa cho cà phê để tránh làm giảm mùi hương cà phê. Bởi hộp nhựa được làm từ những hợp chất hóa học và có thể gây ra mùi nhựa rất khó chịu cho cà phê

Hộp chứa có thể là hộp thủy tinh, nhưng tốt hơn hết vẫn nên dùng những loại hộp kín mờ đục chuyên dụng để có thể tránh được cả tác động của ánh sáng. Bạn cần lưu ý vệ sinh hộp thật sạch trước khi lưu trữ cà phê để tránh việc vi khuẩn xâm nhập làm cà phê nhanh hỏng.

Đặc biệt với cà phê bột, tuyệt đối không được để hở ngoài không khí. Cà phê bột sau khi xay có đặc tính là rất tơi xốp, khi để ở ngoài không khí, cà phê bột sẽ nhanh chóng hút ẩm trong không khí khiến cho cà phê bị ẩm dễ dẫn đến nấm mốc. Không chỉ vậy, việc để cà phê ngoài không khí sẽ làm mùi hương của cà phê giảm đi đáng kể, làm mất mùi vị thơm ngon vốn có.

Trong trường hợp bạn mua nhiều cà phê cùng một lúc, giải pháp tối ưu nhất là bạn hãy chia thành những phần nhỏ và cho vào các túi zipper (túi kín khí) hoặc túi hút chân không.

Loại bao bì đựng hạt cà phê chuyên dụng có van 1 chiều được thiết kế nhằm mục đích giải phóng khí ở trong gói cà phê đi ra ngoài đồng thời ngăn không khí từ ngoài vào cà phê nhằm ngăn chặn quá trình oxi hóa cà phê xảy ra.

Cách bảo quản cà phê hạt, cà phê bột giữ hương vị thơm ngon nhất ! 2

Điều kiện thích hợp để bảo quản cà phê hạt là bao nhiêu ?

Để giữ cà phê dù là cà phê hạt hay cà phê bột  thơm ngon nhất chúng ta cần tránh cho cà phê tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh ( nhiệt độ lý tưởng là 20-25oC), tránh ánh sáng, ẩm thấp, mùi hôi.

Bạn nên để cà phê  ở những nơi thoáng mát, đặc biệt tránh để cà phê tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh. Những vị trí như gần lò vi sóng hay khu vực bếp nấu ăn có vẻ như một khu vực rất tiện lợi để đặt lọ cà phê, tuy nhiên đây lại là khu vực thường có nhiệt độ cao.

Nhiệt độ kém lý tưởng sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để quá trình oxi hoá xảy ra, làm mất rất nhiều hương vị của cà phê.

Hạn chế để cà phê tiếp xúc với ánh sáng

Có nhiều người thích ngắm nhìn hạt cà phê hay bột cà phê trong các lọ thủy tinh trong suốt, tuy nhiên ánh sáng sẽ làm cà phê nhanh chóng giảm chất lượng. Nếu bạn để cà phê trong lọ thủy tinh trong suốt, bạn nên đặt lọ cà phê ở nơi kín và tối như tủ gỗ.

Xay và sử dụng ngay hạt cà phê

Các hạt cà phê rang được bảo quản tốt hơn nhiều so với cà phê xay, đó là sự thật mà nhiều người sử dụng cà phê hạt công nhận.  Đầu tiên, chính bản chất hạt cà phê rang bên ngoài có cấu trúc hạt bền vững hơn so với những hạt nhỏ li ti nên việc tiếp xúc với không khí cũng sẽ được hạn chế, quá trình oxi hoá cũng diễn ra chậm hơn. Nếu có điều kiện, bạn lựa chọn cà phê hạt và tự xay sẽ giúp cà phê giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực từ môi trường đến chất lượng hạt cà phê. Cà phê hạt sau khi được xay cần được  bảo quản cà phê trong hũ với điều kiện ánh sáng, nhiệt độ lý tưởng . Đặc biệt bạn nên cân đối lượng cà phê khi xay để đảm bảo không xay quá nhiều khiến cà phê dễ bị oxy hóa khi để quá lâu.

Cà phê Tín Đức cung cấp các loại hạt cà phê hạt rang được lựa chọn và chế biến trong điều kiện tốt nhất. Tín Đức luôn coi trọng việc bảo quản cà phê với hy vọng mang đến cho khách hàng những hạt cà phê nguyên chất giúp cho hương vị của cà phê luôn trọn vẹn. Qua bài viết này, cà phê Tín Đức hi vọng đã mang đến những thông tin hữu ích trong việc bảo quản cà phê tới các bạn.

Nếu bạn không có máy xay cà phê và không có thời gian để tự xay cà phê thì cà phê bột Tín Đức được xem là một lựa chọn hoàn hảo. Với những hạt cà phê tốt nhất được bảo quản trong điều kiện lý tưởng và quá trình rang xay nghiêm ngặt, cà phê bột Tín Đức chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất từ cà phê.

Cách bảo quản cà phê hạt, cà phê bột giữ hương vị thơm ngon nhất ! 3