Cà phê mang trong mình nhiều mùi vị khác nhau nhưng có lẽ hương vị đầu tiên mà mọi người thường ấn tượng có lẽ chính là vị đắng. Nhưng tại sao loại hạt này lại có vị đắng như vậy, vốn dĩ bản chất của cà phê là đắng hay nhờ những tác động khác nhau mà cà phê lại biến vị như vậy. Những thông tin dưới đây của Tín Đức cà phê sẽ lý giải điều này, các bạn hãy cùng theo dõi nhé !

Tại sao cà phê lại có vị đắng? 1

Bạn thấy cà phê có hương vị gì ? – Đắng. Với những người mới uống chưa thể cảm nhận được nhiều hương vị trong ly cà phê thì có lẽ đắng là hương vị duy nhất mà họ có thể nếm được. Vị đắng dường như mặc định trở thành hương vị không thể thiếu của cà phê.

Người ta thường cho rằng cà phê đắng do cafein có trong cà phê. Nhưng sự thật thì lại không như chúng ta thường nghĩ đâu. Một tách cà phê có chứa đến hơn 30 chất hoá học góp phần tạo nên vị, mùi thơm cũng như vị chua của cà phê.

“Tất cả mọi người đều cho rằng caffeine là hợp chất chủ yếu gây nên vị đắng của cà phê, nhưng thực tế lại không phải vậy” – Thomas Hofmann, Giáo sư khoa hóa thực phẩm tại trường đại học kỹ thuật Munich, Đức, đồng thời là người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: “Chỉ có 15% vị đắng của cà phê bắt nguồn từ cafein”.

Sau cafein, chất thứ hai gây nên vị đắng của cà phê là các Axit Chlorogenic (có tên gọi chung là CGA). Loại axit này ban đầu không có bị đắng mà biến đổi trong quá trình rang cà phê, CGA bị phân hủy và tạo ra Phenylindanes và chúng quyết định độ đắng của hạt cà phê.

Tại sao cà phê lại có vị đắng? 2

Qúa trình rang cà phê có thể ảnh hưởng đến độ đắng của cà phê, vậy nên đây được xem là công đoạn vô cùng quan trọng. Tùy thuộc các mức độ rang của cà phê từ sáng, trung bình, tối trong đó rang sáng sẽ ít đắng nhất.

Ngoài các yếu tố từ chính hạt cà phê thì giống cà phê cũng góp phần vào việc quyết định độ đắng của hạt cà phê. Dễ dàng cảm nhận cà phê Robusta sẽ đắng hơn cà phê Arabica vì  trong Robusta có hàm lượng các Cafein và Axit Chlorogenic cao hơn so với hạt cà phê Arabica.

Nhiều yếu tố khác nhau để tạo nên vị đắng của loại đồ uống đặc biệt này nhưng trong đó cafein và Axit Chlorogenic là hai thành phần cốt lõi tạo vị đắng của cà phê. Đắng- nghe có vẻ là hương vị mà không ai muốn nếm thử nhưng sự thật hiện nay cà phê lại đang ngày càng phổ biến và trở thành thứ thức uống mà gần như bất kỳ ai cũng đã từng thử qua. Vị đắng của cà phê rất riêng và khác biệt, không lẫn với bất kỳ vị đắng nào khác. Nếu đã từng thử, người ta sẽ  dễ “nhớ”, “lưu luyến” và dễ dẫn đến “ nghiện” cái sự đắng của cà phê.

Bạn nghĩ sao nếu một ngày ly cà phê bạn uống không còn vị đắng nữa ? Điều này thật khó chấp nhận đúng không nào, thứ đặc sắc nhất lại bị mất đi thì khi đó cà phê lại không còn là cà phê nữa. Sắp đến cuối tuần rồi, bạn nghĩ sao về việc tự mình pha một ly cà phê Tín Đức và nhấm nháp vị đắng của những hạt cà phê nguyên chất ?

Ngũ vị trong cà phê

Những yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng Cafein

Các loại axit có trong cà phê